MENU BAR

29/11/16

Trang trí cây thông Noel

Hai sinh viên Nicole Wrightman và Alex Craig thuộc Khoa Toán học xã hội tại Đại học Sheffied, Anh quốc đã dùng máy tính xây dựng công thức toán học giúp trang trí một cây thông Giáng sinh hoàn hảo.

Theo Gizmag, công thức này dựa trên chiều cao của cây, qua đó tính toán cho ra số lượng các vật trang trí, chiều dài của dây kim tuyến, chiều dài của dây đèn nhấp nháy quấn quanh thân cây và chiều cao của ngôi sao, thậm chí là kích thước của thiên thần ngồi trên đỉnh cây.


Nếu một cây thông Noel cao 180cm sẽ có 37 đồ vật trang trí, chiều dài của các sợi dây kim tuyến là 919cm.

Wrightman cho biết đã cùng Craig mất 2 giờ để hoàn thành công thức toán học này. Hai sinh viên hy vọng họ sẽ góp một phần nhỏ để mọi người thêm phần hạnh phúc trong mùa Giáng sinh. Công thức này như sau:

Số lượng đồ vật trang trí = √17/20 x chiều cao của cây (√ là căn bậc hai).
Chiều dài các sợi kim tuyến = 13 x ∏ /8 x chiều cao của cây (∏ là số pi với 3,14159).
Chiều dài của dãy đèn nhấp nháy quấn quanh thân cây = 3,14159 x chiều cao của cây.
Chiều cao của ngôi sao hoặc tượng thiên thần = 1/10 chiều cao của cây (kích cỡ được tính bằng centimet).
Qua công thức nói trên thì một cây thông Noel cao 180cm sẽ có 37 đồ vật trang trí, chiều dài của các sợi dây kim tuyến là 919cm, chiều dài của dãy đèn nhấp nháy quấn quanh thân cây là 565cm, chiều cao của ngôi sao hoặc tượng thiên thần trên ngọn cây là 18cm. Còn cây thông Noel tại quảng trường cao 21m thì cần 433 vật trang trí, 100m dây kim tuyến, 65m dây đèn quấn quanh và ngôi sao có chiều cao 2m.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét