MENU BAR

2/12/16

5 sai lầm phổ biến khi thuyết trình trước đám đông

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số những nỗi sợ hãi của con người thì việc sợ thuyết trình trước đám đông đứng ở vị trí dẫn đầu, đứng trên cả nỗi sợ bệnh tật và cái chết. Vậy sự thực nói trước đám đông có đáng sợ đến thế không?

5 sai lầm phổ biến khi thuyết trình trước đám đông


Không một ai trong chúng ta sinh ra đã là một diễn giả thuyết phục, đấy luôn là kết quả của sự rèn luyện mà bước đầu tiên đó là biết được những sai lầm để mà tránh. 
Dù bạn nắm rõ chủ đề nói một cách tường tận thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn biết cách truyền đạt, chia sẻ và kết nối với người nghe. Sau đây là top 5 sai lầm phổ biến nhất khi thuyết trình trước đám đông:

1. Không đặt mình vào vị trí người nghe

Nếu cứ giả định rằng người nghe đã biết những điều bạn biết hay là họ quan tâm như cách bạn quan tâm sẽ là một sai lầm tai hại. 

Rõ ràng họ không ở vị trí giống với bạn, những kiến thức mà bạn đưa ra có thể hoàn toàn xa lạ với họ. Vì vậy, bạn cần biết được người nghe muốn gì và tìm ra cách thu hút họ. 

Bạn cần gây sự chú ý từ ban đầu, càng ấn tượng càng tốt và gợi sự hấp dẫn trong suốt bài thuyết trình của mình. 

Hãy đưa họ đến với chuyến đi khám phá chân trời kiến thức thú vị với từng bước đơn giản, có như vậy họ mới hiểu và ngấm được những ý quan trọng mà bạn đem đến. 

2. Không tạo được sự kết nối chân thành với khán giả

Nhiều người thuyết trình thất bại trong việc thu hút người nghe về mặt cảm xúc và thiếu sự chân thành. 

Họ không thể hiện rằng họ thực sự quan tâm tới người nghe, thiếu khả năng kết nối với người nghe vì thế khiến cho bài thuyết trình trở nên chán ngấy và khó hiểu. Họ để người nghe chìm trong đống dữ liệu, thực trạng và con số, không hề có sự giao tiếp với người nghe. 

3. Không thể hiện sự tôn trọng người nghe

Nhiều diễn giả nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ người nghe bởi họ đưa ra quan điểm khinh thị và chỉ trích một số thái độ và suy nghĩ thông thường. 

Hãy luôn nhớ rằng, trong thuyết trình trước đám đông, nếu bạn ghét hoặc thiếu tôn trọng người nghe của mình bởi vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn, họ sẽ ghét bạn. 

Và trong trường hợp bạn khiến cho khán giả của mình cảm thấy họ như là những kẻ thua cuộc, thất bại hoặc không đáng để bạn tôn trọng, thì bạn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực, tạo nên rào cản giữa bạn và người nghe. Kết cục thì bạn sẽ đánh mất khán giả của mình mãi mãi. 

4. Không truyền được cảm hứng suy nghĩ và hành động mới

Sẽ là thiếu sót khi đưa ra các thông tin mà không truyền cảm hứng cho mọi người hướng theo cách hành động hay suy nghĩ mới. 

Những lời nói và thông điệp của bạn sẽ không lưu giữ được trong đầu của những thính giả nếu bạn không thúc đẩy người nghe làm một việc gì đó khác biệt với những gì mà bạn vừa chia sẻ và truyền đạt. 

Hãy suy nghĩ về cách làm thế nào mà bạn có thể kết nối và gắn bó với người nghe sau khi kết thúc buổi thuyết trình, và giúp họ có được suy nghĩ và cư xử khác biệt, sử dụng kiến thức bạn đưa lại để giúp cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. 

Nếu bạn không làm được điều này khi thuyết trình trước đám đông, bạn đã mất chiếc chìa khóa thành công quan trọng - chiếc chìa khóa truyền cảm hứng cho những hành động tích cực. 

5. Không đưa ra được thông điệp cuối cùng ấn tượng

Bài thuyết trình trước đám đông của bạn của bạn sẽ không tạo được sự nổi bật nếu thiếu một thông điệp rõ ràng - một điều gì đó bền vững, có ý nghĩa và ảnh hưởng. 

Nếu bạn chỉ đơn giản đưa ra một thông điệp khô khan, nhưng không chạm tới được vấn đề cốt lõi, bạn sẽ thất bại. 

Ghi nhớ và tránh được những sai lầm cơ bản trên đây, bạn sẽ có được một bài thuyết trình thực sự hoàn hảo.

Đọc thêm:

Tu trong công việc là gì


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét