MENU BAR

9/5/17

8 khuôn mẫu bạn cần tránh xa nếu muốn giàu có

Tất cả những gì bạn đạt được, cả tốt và xấu đều do những khuôn mẫu trong đầu bạn quyết định. Những khuôn mẫu này làm chủ cuộc đời bạn cho đến khi bạn thay đổi nó bằng khuôn mẫu mới tốt hơn.

Trí óc con người hoạt động theo nguyên lý “tảng băng trôi”: Phần ý thức là phần nổi nhìn thấy ngay, còn tiềm thức là phần chìm của tảng băng. Trong đó, tiềm thức chịu trách nhiệm với hầu hết kết quả mà mỗi người đạt được trong cuộc sống. Khi một sự việc được lặp đi lặp lại trong ý thức thì sẽ tạo thành khuôn mẫu trong tiềm thức và khuôn mẫu này điều khiển cuộc đời bạn. 

Nếu muốn đạt được một cuộc sống thành công, giàu có và hạnh phúc, bạn cần thay đổi hoàn toàn 8 khuôn mẫu tiêu cực dưới đây:

Mẫu bi kịch

Mẫu người này, cuộc sống của họ là một chuỗi bi kịch. Nếu bạn tình cờ gặp họ trên đường và hỏi “Anh có khỏe không?” thì ngay lập tức sẽ biết một loạt vấn đề rắc rối vừa xảy ra với họ.

Bất cứ khi nào cuộc sống của họ tưởng như bắt đầu êm ả thì một giọng nói trong tiềm thức của họ thì thầm: “Ôi, không dễ thế được” và mau chóng, một bi kịch khác xảy đến. Họ mất việc làm, phải vào viện, liên quan đến kiện tụng,… và mọi thứ trở lại bình thường.

Mẫu tai nạn

Một số người dường như rất có “duyên” với tai nạn. Cả đời họ, thường xuyên cứ bị ngã cầu thang, đụng xe, giật điện, tai nạn xe hơi… Sau nhiều lần thường xuyên gặp tai nạn như thế, họ có xu hướng rất nhạy cảm với các tai nạn.

Mẫu bệnh tật

Một số người thuộc mẫu này cứ phải cảm lạnh 20 lần trong năm. Hoặc một số người cứ khi có sự kiện gì lớn là phát bệnh hay có người thì thường xuyên ốm vào mỗi sáng thứ 2. Đây là biểu hiện của việc tìm lý do về bệnh tật để đối phó với tiêu cực của bản thân họ. 

Mẫu lộn xộn

Một số người dù không cố tình nhưng quán tính khuôn mẫu lộn xộn quá mạnh nên mọi thứ liên quan đến họ không bao giờ gọn gàng, ngăn nắp được. Bàn làm việc của họ lộn xộn, hồ sơ giấy tờ ngổn ngang, tóc tai bù xù… Nếu có ai đó theo sau thu dọn mọi thứ cho họ thì trong vòng 20 phút sau, mọi thứ lộn xộn như cũ từ văn phòng làm việc đến phòng ngủ, xe hơi… chẳng khác nào bị lục tung lên. 

Mẫu cháy túi

Những người thuộc mẫu này tuân theo một chương trình tự động: Bất cứ khi nào có dư tiền là họ tiêu cho bằng sạch. Họ thường đổ lỗi cho nền kinh tế, do chính phủ hay lương của họ không thỏa đáng làm họ lâm vào cảnh khốn đốn. Nhưng sự thật là nếu họ được tăng lương gấp đôi thì họ cũng luôn bị rỗng túi vì khuôn mẫu điều khiển họ nói rằng “Lúc nào cũng thấy thiếu tiền, lấy gì mà tiêu bây giờ”.

Mẫu thay đổi công việc

Có những người thay đổi công việc đến mức chóng mặt: 1 năm có thể họ chuyển việc đến 5-6 lần, nơi nào họ làm cũng chỉ được vài tháng thử việc. Lý do họ đưa ra là: “Công ty này làm tôi dậm chân tại chỗ” hay “Thu nhập của tôi không đủ tiền thuê nhà”… Và mỗi lần chuyển việc, họ không nhận ra rằng họ đang hành động theo khuôn mẫu khiến cuộc sống thêm tồi tệ.

Mẫu “Tôi chỉ kiếm đủ sống”

Đối với mẫu này, tư duy có ý thức và tiềm thức giới hạn con người vào một tình huống mà cuộc sống là cuộc chiến đấu và chúng ta chỉ có đủ cơ hội “sống sót”. 

Mẫu “Tôi lúc nào cũng bỏ lỡ cơ hội” 

Biểu hiện của mẫu này là: họ cho rằng mình bắt đầu được sinh ra, đi học, đi làm kinh doanh, đi nghỉ… quá sớm hay quá trễ. Họ bao giờ cũng có mặt đúng chỗ nhưng sai thời điểm.

Để giải quyết các khuôn mẫu tiêu cực này, đầu tiên bạn phải nhận ra bạn đang bị điều khiển bởi các mẫu xấu và muốn đi theo các mẫu tích cực (ngược lại với mẫu tiêu cực). Và khi bạn quyết tâm thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ đón nhận nhiều trái ngọt mà bạn không ngờ tới.

10 bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét