MENU BAR

9/5/17

Tứ vô lượng tâm

Tình yêu và mặt kia của yêu là ghét cũng giống như 2 mặt của một đồng xu, hết yêu là sẽ ghét, thậm chí lật mặt, hận thù ngay lập tức. Làm thế nào để yêu thương trọn vẹn trong tất cả các mối quan hệ tình cảm là điều không dễ. Thực hành “Tứ vô lượng tâm” sẽ là chìa khóa mở cánh cửa tình yêu thực sự.

Tứ vô lượng tâm: Từ, Bi, Hỷ, Xả

 Từ - Nền tảng của tình yêu

Từ là mong muốn cho người mình yêu được hạnh phúc. Lòng từ mạnh mẽ có thể ở mức muốn người mình yêu được hạnh phúc còn mình có khổ một chút cũng cảm thấy không vấn đề gì. Một khi hai người nam nữ không yêu nhau nữa thì lòng Từ vẫn tồn tại. Nhưng nếu không có lòng “Từ” thì mối quan hệ nam nữ không còn, thậm chí biến thành hận thù. Do đó, lòng “Từ” là nền tảng của tình yêu. 

Bi - Tình yêu xuất phát từ tình thương

Bi tức là lòng thương với người mình yêu. Điều này thường bắt đầu từ việc thấy người khác khó khăn, đau khổ thì nảy sinh lòng thương và mong muốn giúp đỡ người đấy thoát khổ. 

Hỷ - Tình yêu xuất phát từ niềm vui

Hỷ là cảm xúc mình có thể vui theo khi thấy người yêu vui vẻ. Thậm chí, có lúc trong lòng mình rất bực bội nhưng khi thấy người yêu vui, mình có thể vui ngay theo người yêu. Do vậy, cái bực bội, khó chịu, bất hạnh đang có cũng có thể trở thành niềm vui. Khi tâm “Hỷ” mạnh mẽ, bạn có thể vui y như người kia được. Và tập tâm “Hỷ” có thể tập được với bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn. 

Xả - Bỏ qua, tha thứ dễ dàng

Xả là khả năng tha thứ dễ dàng với những sai lầm của người yêu. Muốn “Xả” được không dễ nhưng mình phải hiểu rằng: Bản thân mình nhiều khi cũng làm điều sai lầm với người yêu mà mình lại đòi hỏi người ấy phải không làm gì sai với mình. Sự chờ đợi người yêu không được làm gì sai với mình là thiếu trí tuệ, hiểu biết và đó là điều mình phải giải quyết.

Bạn tập tâm “Xả” bằng cách thầm chấp nhận. Tập ở trong tâm khi mỗi lần thấy khó chịu thì chấp nhận rằng, chuyện người yêu làm mình khó chịu có khả năng xảy ra tiếp dù cả hai đều cố gắng. Như vậy mình xả mong muốn đòi hỏi bằng cách chấp nhận là con đường để thực hành tâm “Xả” mạnh mẽ. 

Hành trình yêu thương thực sự

Trong nhà Phật, Tứ vô lượng tâm Từ, Bi, Hỷ, Xả chính là cuộc hành trình yêu thương thực sự. 

Bạn có thể chọn một yếu tố mạnh mẽ nhất của bạn trong Tứ vô lượng tâm để thực hành bởi vì khi thực hành một yếu tố thì các yếu tố còn lại cũng sẽ phát triển dần lên. Thực hành liên tục Từ, Bi, Hỷ, Xả sẽ đem lại nhiều lợi ích trong các mối quan hệ của bạn:

- Tập “Xả” đúng sẽ có Từ, Bi vì khi bạn giảm bớt mong muốn người khác làm cho mình, tức là bạn sẽ ít nghĩ đến mình hơn và tự nhiên sẽ nghĩ đến, quan tâm đến người khác nhiều hơn. Đó là nền tảng để mối quan hệ được tiếp tục tốt hơn.

- Khi Tứ vô lượng tâm phát triển, bạn sẽ có khả năng thông cảm với người khác nhiều hơn, hiểu người khác sâu sắc hơn và cách nhìn về cuộc sống của bạn cũng trở nên trí tuệ hơn.

10 bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét