MENU BAR

13/2/17

12 phương cách đánh thức động lực trong bạn

Động lực được xem là yếu tố quan trọng thôi thúc con người hành động, bứt phá mạnh mẽ và tạo ra những kết quả bất ngờ. Nó cũng giúp chúng ta vững vàng để bước tiếp khi đối mặt với khó khăn, thử thách. 12 phương cách dưới đây sẽ giúp bạn đánh thức động lực mỗi ngày.


1. Hãy nhìn về phía trước, đừng ngoái lại đằng sau

Sự dằn vặt dễ làm chúng ta mất tự tin và thiếu động lực hành động. Vì vậy, mỗi khi trong bạn nảy ra câu nói: “Trời ơi, lẽ ra tôi phải làm tốt hơn chứ!”, thì bạn hãy xóa tan nó đi, hãy nghĩ về tương lai, với quyết tâm làm tốt hơn nữa cho lần sau.

2. Hoà mình với thiên nhiên

Bạn muốn lên “dây cót tinh thần”? Hãy ngồi xuống và thưởng thức ráng hồng đỏ của ánh hoàng hôn, dạo qua một công viên xinh đẹp có hoa và hồ nước trong mát, hay bất cứ điều gì làm cho bạn tiếp xúc với sự thanh bình và vẻ đẹp của thiên nhiên. Bạn sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp và đánh thức được động lực trong mình.

3. Tự khen thưởng bản thân

Một điều tốt lành, may mắn đến với bạn? Hãy cảm ơn vì điều đó! Nó đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn, là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui, hạnh phúc. Nhận biết được sức mạnh bản thân và tìm những phương cách mới để sử dụng chúng bằng cách tự đặt ra và trả lời những câu hỏi: “Thế mạnh của tôi là gì?” và “Làm thế nào để tận dụng những khả năng đó?”. Làm được như vậy, bạn sẽ tìm được động lực cho mình và mau chóng tỏa sáng.

4. Lý luận với bản thân

Khi nảy sinh những suy nghĩ buồn bã, tiêu cực, hãy tưởng tượng như có một ai khác đang nói những điều ấy với bạn, với mục đích làm cho bạn phải khổ sở. Hãy “tự bảo vệ và phản công” bằng những lời nói tích cực hơn: “Tôi tin rằng nếu luôn cố gắng hết mình rồi tôi cũng sẽ thành công”. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay và tìm được động lực để bước tiếp.

5. Đừng bao giờ nói câu “Lúc nào cũng vậy…!”

Những người bi quan thường hay nói: “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Trong khi những người lạc quan thường nói: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Hãy thay thế những từ “luôn luôn” và “không bao giờ” trong từ điển của bạn bằng câu: “Điều xấu này chỉ xảy ra tạm thời mà thôi!”, bạn sẽ thấy lạc quan hơn, tìm lại được động lực sống tốt đẹp cho mình. 

6. Sống theo quy tắc 5 điều tốt

Bắt đầu từ những việc nho nhỏ, như nói những điều dễ nghe, êm ái; biết nói lời “cám ơn”, “xin lỗi”, quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh, làm những điều tốt mỗi ngày sẽ giúp bạn có động lực từ niềm hạnh phúc mang tới cho người khác.

7. Xung quanh mình là những người tràn trề “nhựa sống”

Nếu bạn là người hay than thở, hãy kết giao thêm nhiều bạn bè. Bạn sẽ trở nên lạc quan hơn, sống tích cực hơn khi xung quanh bạn là những người lạc quan, yêu đời. Tìm những người bạn lúc nào cũng ở trong trạng thái vui tươi và hãy tin rằng không ai muốn ở bên một người luôn buồn bã.

8. Nhật ký “cảm ơn”

Nghiên cứu cho thấy là việc viết ra những điều bạn biết ơn trong cuộc sống - dù đó là một bữa ăn ngon miệng hay việc ngắm nhìn một bông hoa xinh đẹp có thể tạo ra cảm xúc hạnh phúc, giảm đi những cảm xúc tiêu cực như sự tức giận, nản chí,… Mỗi sáng, hãy nói với bản thân về những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Nhật ký cảm ơn sẽ giúp bạn có thêm động lực yêu cuộc sống.

9. Biết khen và được khen

Biết cách khen ngợi người khác cũng như nhận lời khen là một nghệ thuật. Nó không làm bạn trở nên khách sáo, mà tạo thêm giá trị cho con người bạn. Bạn thấy mình sống có ích, có “giá trị hơn” khi được nhận lời khen và bạn thấy thêm yêu cuộc sống, đáng sống hơn, có động lực hơn khi khen ngợi một người.

10. Sắc cam

Theo nghiên cứu, màu sắc này tức thì tạo cho bạn một cảm giác lạc quan và vui vẻ, thúc đẩy sự sản xuất serotonin, một hoocmôn tạo cảm hứng hạnh phúc, hưng phấn. Màu cam mang lại sự ấm áp nồng nàn, tạo sự phấn khích cho người nhìn nó.

11. Hãy biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ

Đừng bao giờ cho rằng ước mơ của mình là quá to lớn hay quá nhỏ bé để từ đó nảy sinh sự nản chí và chùn bước. Được sống và được ước mơ đã là một niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời mỗi con người. Không nhất thiết mọi ước mơ đều trở thành hiện thực, biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ đã là một sự thành công.

12. Ghi chép lại những thành công

Luôn ghi lại những việc làm tốt, thành công trong tuần, bạn sẽ có một tâm trạng phấn khởi, tinh thần lạc quan hơn những người không làm công việc này.

Xem thêm:
12 phương tạo động lực trong bạn
7 bí quyết để PR bản thân
Biến cảm xúc tiêu cực thành động lực thành công
Phương pháp loại bỏ những cảm xúc tiêu cực
Làm thế nào để kiểm soát suy nghĩ?
7 bước loại bỏ sự trì hoãn
Chỉ số quan trọng của thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét