MENU BAR

7/10/16

Ông Đinh La Thăng: Năm 2017 TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.000 tỷ/ngày

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vào chiều ngày 6/10.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ngày 6/10.
TP.HCM rất cần một cơ chế đột phá
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng kinh tế của TP đạt 7,67% so với mức 5,93% của cả nước, ngân sách thu đạt 212.000 tỷ đồng, bằng 73% dự toán (khoảng 300.000 tỷ) và dự kiến cả năm 2016 sẽ thu từ 310.000 đến 315.000 tỷ đồng.
Dự kiến năm 2017 Chính phủ sẽ giao cho TP.HCM phải thu 369.000 tỷ đồng, tức hơn 1.000 tỷ/ngày. Do đó, ông Đinh La Thăng cho rằng: “TP rất cần một cơ chế đột phá để phát triển mạnh hơn, nhanh hơn để đóng góp cho Trung ương nhiều hơn, nhưng đồng thời TP cũng có được khoản tiền để lại nhiều hơn để đầu tư trở lại cho hạ tầng, cho nguồn thu bền vững”.
Đề cập đến Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị (về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020), ông Đinh La Thăng cho biết hiện nay TP đang rất tích cực để xây dựng cơ chế theo Nghị quyết 16, nên ông mong Bộ trưởng Phạm Hồng Hà “ủng hộ cho TP cơ chế đột phá để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trên lĩnh vực xây dựng”.
Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng Nghị quyết 16 đã cho phép từ thực tiễn của mình TP có thể thực hiện thí điểm những gì mà trong luật chưa cho phép, ngược lại nếu trong luật có quy định nhưng đã lỗi thời, lạc hậu với thực tiễn thì TP cũng có thể chủ động quyết định.
“Phải như vậy thì mới thực hiện được các chương trình TP đề ra từ nay đến năm 2020. Vì nói 5 năm nhưng thực tế đến nay chỉ còn 4 năm, trong khi đó khối lượng công việc thực tế cực kỳ lớn” – ông Đinh La Thăng nói.
Ông Đinh La Thăng cũng nêu ra những thách thức lớn mà TP đang gặp phải, đặc biệt là vấn đề ùn tắc giao thông, chống ngập và di dời 20.000 hộ dân ven kênh rạch…
Riêng về vấn đề cải tạo các chung cư cũ, ông Đinh La Thăng nhận định rằng nếu không có cơ chế mới thì không giải quyết được, vì trên thực tế suốt 10 năm qua toàn TP chỉ xử lý được 32 căn, con số quá nhỏ so với hàng trăm căn cần xây dựng mới.
“Làm sao có thể yên tâm được khi mà người dân sống trong những ngôi nhà không an toàn như vậy, nếu không xảy ra thì thấy bình thường nhưng xảy ra một cái thì là thảm họa” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.
Cần sửa sớm Luật Xây dựng
Ngoài ra, ông Đinh La Thăng còn đề nghị Bộ Xây dựng phân cấp, ủy quyền tối đa cho TP. Chỉ có như vậy mới thực hiện được các công trình cấp bách, mới di dời giải tỏa được 20.000 hộ dân trên kênh rạch và mới chỉnh trang được đô thị.
“Trước đây ở Bộ Giao thông Vận tải, khi TP đề nghị cái gì phân cấp tôi đồng ý hết, vì TP có bộ máy đầy đủ để làm. Đề nghị anh mạnh dạn giao cho TP và chỉ thực hiện chức năng kiểm tra, kiểm soát. Anh kiểm tra nếu mà cái phân cấp, ủy quyền không đúng thì lại rút lại” – ông Đinh La Thăng đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.
Về lâu dài, ông Đinh La Thăng cho rằng cần sớm sửa Luật Xây dựng vì luật này có nhiều điều khoản cực kỳ vướng.
“Tôi có trao đổi với anh Hoàng Trung Hải (hiện là Bí thư Thành ủy Hà Nội), anh ấy nói trước giờ khi xây dựng Luật Xây dựng anh ấy cãi rất nhiều nhưng vẫn chưa được. Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực phản đối một số thứ nhưng mà không được, cứ lùi lại nên bây giờ tắc kinh khủng khiếp, vướng cực kỳ. Cho nên giờ phải gỡ từng điều luật, từng nghị định, gặp điều nào bức xúc thì thậm chí đề nghị anh (Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - PV) ủng hộ trong phiên họp của Chính phủ hàng tháng và đưa vào nghị quyết của Chính phủ để sửa vào Nghị định” – Bí thư Thành ủy TP.HCM đề xuất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét