MENU BAR

2/12/16

6 phương pháp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: xử lý sự từ chối của khách hàng hay khắc phục một dự án đang “giậm chân tại chỗ” bằng cách nào? Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, cuộc sống của chúng ta sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề:
 

6 phương pháp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

1. Tập trung vào giải pháp

Các nhà thần kinh học đã chứng tỏ rằng não bạn không thể tìm ra giải pháp nếu bạn chỉ tập trung vào vấn đề. 

Chỉ nhấn mạnh vào “ai là người có lỗi?, hậu quả sẽ ra sao?” có thể gia tăng những cảm xúc tiêu cực trong não, từ đó hạn chế tư duy các biện pháp giải quyết tiềm năng. 

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên phớt lờ vấn đề mà hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ các biện pháp giải quyết vấn đề.

2. Cởi mở

Hãy cố thử tất cả các giải pháp có thể để giải quyết vấn đề, thậm chí chúng có vẻ kỳ quặc. Điều quan trọng là bạn phải duy trì sự cởi mở để tăng khả năng suy nghĩ sáng tạo, từ đó tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Dù bạn hành động ra sao, đừng ngại ngùng cho rằng chúng là giải pháp ngu ngốc, không có ý tưởng nào là ý tưởng tồi tệ. 

Thực tế cho thấy, rất nhiều hướng giải quyết thành công xuất chúng xuất phát từ những ý tưởng điên rồ.

3. Nhìn nhận vấn đề một cách trung lập

Đừng coi vấn đề bạn đang cần giải quyết như một chướng ngại vật không thể vượt qua. 

Hãy nghĩ đơn giản rằng có một yếu tố hay điều gì đó không hoạt động hiệu quả và bạn cần tìm một cách làm khác. 

Sau đó, hãy thử tiếp cận vấn đề một cách trung lập mà không so đo quá nhiều. Đừng vì ý kiến đa chiều của những người xung quanh mà dao động. 

Hãy lắng nghe góp ý của họ, phân tích vấn đề kỹ lưỡng và làm theo bản năng của mình, mọi vấn đề sẽ được giải quyết thấu đáo.

4. Lật ngược vấn đề

Đôi khi bạn quá quen thuộc với những phương pháp, cách giải quyết vấn đề thường làm mà bỏ qua nhiều biện pháp khả thi khác. 

Vì thế, bạn nên cố gắng thay đổi cách tiếp cận và nhìn nhận mọi thứ theo cách mới bằng cách lật ngược lại vấn đề, tìm ra giải pháp khác so với những gì bạn từng làm. 

Thậm chí, cách giải quyết vấn đề của bạn có vẻ ngốc ngếch nhưng một cách tiếp cận mới, độc đáo sẽ kích thích bạn nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, sáng tạo hơn. 

Hơn nữa, khi có nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ biết đâu là cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

5. Sử dụng ngôn từ tích cực

Để khuyến khích não bộ mở rộng suy nghĩ theo hướng sáng tạo để tìm ra các biện pháp giải quyết vấn đề, hãy dẫn dắt suy nghĩ của bạn với những cụm từ như: “Sẽ ra sao nếu như…” và “tưởng tượng rằng…”. 

Tránh những ngôn từ hạn chế và tiêu cực như “Tôi không nghĩ rằng…” hay “Điều này không đúng…”.

6. Đơn giản hóa mọi việc

Đứng trước những vấn đề cần giải quyết, chúng ta thường có xu hướng làm cho mọi thứ phức tạp hơn cần thiết. Hãy cố gắng đơn giản hóa vấn đề bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và loại bỏ những chi tiết vụn vặn. 

Tìm kiếm giải pháp đơn giản, rõ ràng và bạn có thể ngạc nhiên trước kết quả đạt được.

Hãy thực hiện tốt sáu phương pháp trên để nâng cao kỹ năng  giải quyết vấn đề, cuộc sống của bạn sẽ đơn giản và dễ chịu đi rất nhiều.

Đọc thêm:

Tu trong công việc là gì


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét