MENU BAR

27/10/16

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Bộ trưởng Công thương lên tiếng

(Thanh tra) - Bên hành lang Quốc hội sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có những trao đổi với báo chí xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và một số cán bộ.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

+ Xin Bộ trưởng cho biết, khi nào Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ họp để triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xử lý kỷ luật của Ban Cán sự Đảng Bộ nhiệm kỳ 2011 - 2016 và cá nhân nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng?

- Vì đây là kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới thông qua, khi nào nhận được kết luận chính thức, chúng tôi sẽ tổ chức họp để triển khai thực hiện.

Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được bằng đường văn bản chính thức. Tinh thần của kết luận này chúng tôi đã nắm được hết rồi. Chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức họp sớm để triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Khi xem xét Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ đánh giá làm rõ toàn diện yêu cầu của kết luận, từ đó giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện một cách toàn diện đúng mục đích yêu cầu.

Từ thực tiễn qua quá trình sinh hoạt, kiểm điểm thời gian qua, chúng tôi cũng đã nhận thức được vấn đề, để có giải pháp toàn diện, khắc phục cơ bản.

+ Xin Bộ trưởng có thể có biết quan điểm, hướng xử lý của Bộ sau khi nhận được kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương?

- Tuy vấn đề được nêu cụ thể nhưng nó là cả quá trình từ các quyết định nhân sự đến công tác cán bộ nói chung và các mặt khác nữa.

Nên vừa thực hiện đúng kết luận chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương theo đúng nguyên tắc Đảng, thể hiện rõ tinh thần khắc phục tồn tại, mặt khác, phải làm đúng quy định nhà nước nên cần phải đánh giá xem xét làm rõ theo đúng tinh thần sai ở đâu sửa.

Tôi khẳng định trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng của Bộ sẽ họp và tổ chức thực hiện triển khai kết luận một cách nghiêm túc, đầy đủ.

 + Trong những lần trả lời báo chí trước đây, Bộ trưởng có đề cập có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát (Sabeco). Vậy cụ thể sai sót ở đây là gì?

- Cụ thể tôi không nói được đầy đủ ở đây, vì sai sót này gắn với cả quá trình dài, trong quá trình công tác Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau.

Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm đã có. Và trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong Ban Cán sự.

Sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm này thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật, hướng dẫn quy định của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa toàn diện, đầy đủ.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban Cán sự Đảng làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

+ Với những điều này, vậy Bộ Công thương có thu hồi lại quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải không?

- Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

+ Dư luận đã phản ánh rất nhiều xoay quanh chuyện bổ nhiệm Vũ Quang Hải, trong lúc chưa thu hồi quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng có xem xét lại vị trí cán bộ?

- Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan, cũng như trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng, chứ không phải vào câu chuyện cụ thể, việc của ông Vũ Quang Hải cũng trong quy trình công việc chung đó. 

Chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý Nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước của cơ quan đó, trong đó có Bộ Công thương, Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương.

Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói phải tính đến yếu tố toàn diện đó, đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.

+ Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng hiện đã nghỉ hưu, thì có thể xử lý như thế nào?

- Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này, tôi chỉ là người đang là Bộ trưởng Bộ Công thương, Ủy viên Ban Cán sự.

Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất là rành mạch, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công Thương, Ban Cán sự Đảng của Bộ thì phải chấp hành và thực hiện.

Còn về trong nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Đồng thời, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ, cũng như trường hợp cụ thể và Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới.

+ Xin cảm ơn ông!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét