MENU BAR

16/10/16

Bài học kiểm soát bản thân mỗi khi tức giận của ông già Tây Tạng

Con người khi giận dữ rất khó kiểm soát được bản thân, đôi khi còn gây ra họa lớn. Những lúc như vậy thì biết phải làm sao? Người đàn ông trong câu chuyện dưới đây, mỗi lần tức giận đều có một cách giải quyết thật đặc biệt.

(Ảnh: Internet)
Tây Tạng xưa, có một người tên Aideba, mỗi lần tức giận sau khi tranh cãi với người khác, anh ta thường nhanh chóng trở về nhà, sau đó chạy ba vòng quanh khu đất của mình, sau đó ngồi xuống mảnh ruộng và thở phì phò.
Ngôi nhà của anh ta mỗi lúc một lớn, đất đai mỗi lúc một rộng, nhưng cho dù đất đai, nhà cửa có lớn đến đâu thì lúc tức giận khi tranh cãi với mọi người, anh ta đều chạy đủ ba vòng quanh đó. Những người quen biết anh đều cảm thấy lạ, nhưng cho dù hỏi thế nào, Aideba cũng không giải thích.
Cho đến một ngày, Aideba đã già yếu rồi, nhà cửa đất đai của ông đã quá rộng và nhiều rồi. Ông ta lại nóng giận, lại khổ sở chống nạng chạy quanh khu đất của mình. Khó khăn lắm mới chạy hết ba vòng thì mặt trời cũng đã xuống núi.
Lúc đó, đứa cháu của ông ngồi bên cạnh hỏi: “Ông ơi, ông đã nhiều tuổi rồi, hơn nữa những người quanh đây cũng không có ai có đất rộng bằng ông, ông không thể giống như trước đây, hễ tức giận lại chạy như vậy được! Ông có thể nói cho con bí mật tại sao ông hễ tức giận lại muốn chạy ba vòng quanh khu đất của mình được không ạ?”.
Aideba không nỡ từ chối lời khẩn cầu của đứa cháu, cuối cùng ông cũng nói ra tâm sự chôn giấu bao năm của mình:
“Lúc ông còn trẻ, hễ tức giận với ai ông lại chạy ba vòng quanh khu đất, vừa chạy vừa nghĩ: ‘Nhà của mình nhỏ như vậy, đất đai của mình nhỏ như vậy, mình làm gì có thời gian, có tư cách để nóng giận với người ta’. Vừa nghĩ đến đây, mọi tức giận đều tan biến hết. Vì vậy ông đem hết tất cả thời gian mà mình có để nỗ lực làm việc”.
Đứa cháu hỏi: “Ông ơi, giờ ông đã là người giàu có nhất, vậy tại sao ông vẫn làm như vậy ạ?”
Aideba cười và nói tiếp: “Bây giờ ông vẫn có thể tức giận, lúc nóng giận chạy ba vòng, vừa chạy vừa ngẫm: ‘Ngôi nhà của mình lớn như vậy, đất đai nhiều như vậy, mình hà tất phải đôi co với người khác’. Hễ nghĩ đến đó, mọi sự giận giữ lại tan biến hết!”. Theo QTCS

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét