MENU BAR

4/3/20

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TƯỚI NHỎ GIỌT


Tưới nhỏ giọt đang là công nghệ tưới nước được áp dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây, để tiết kiệm lượng nước cũng như thời gian tưới, vì vậy chúng ta nên lựa chọn kiểu tưới nhỏ giọt phù hợp nhất với loại cây đang trồng để mang lại những hiệu quả tối ưu.


1. Vậy, tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là phương pháp điều tiết nước theo dạng nhỏ giọt từ từ vào gốc, rễ hoặc bề mặt đất của cây trồng, nhờ vào một hệ thống gồm các van, đường ống, phụ kiện đi kèm,... phù hợp với nhiều loại và nhu cầu lượng nước của mỗi loại cây.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một mạng lưới bao gồm các đường ống dẫn nước được lắp đặt ngay trên mặt đất và dẫn đến cây trồng.

Từ đường ống hoặc từ cái đầu nối sẽ nối ra các điểm nhỏ giọt, những đầu nối này có thể đặt nổi hoặc chìm tùy theo mục đích muốn sử dụng.

3.  Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm những gì?

Một mạng lưới nhỏ giọt sẽ bao gồm: nguồn nước, máy bơm, thiết bị hẹn giờ tưới, bộ lọc, ống dẫn nước chính, ống dẫn phụ, co nối, đầu tưới nhỏ giọt... được gắn và kết nối với nhau tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.Chức năng của mỗi thiết bị trong hệ thống:

- Nguồn nước: Cung cấp nước tưới cho cả hệ thống, có thể là bể chứa, bình chứa, nước từ ao, hồ, giếng sông ngòi,...

- Thiết bị hẹn giờ tưới: Được lập trình sẵn theo thời gian để tự động bật tắt hệ thống tưới.

- Máy bơm: Dẫn nước từ nguồn ra hệ thống tưới và tăng áp suất của nước.

- Bộ lọc: Lọc cặn bẩn, rác giúp bảo vệ béc tưới, không bị tắc nghẽn.

- Ống dẫn nước chính: Trung chuyển nước từ nguồn về ống phụ.

- Ống dẫn nước phụ: Trung chuyển nước từ ống chính về khu vực cần tưới

- Béc tưới nhỏ giọt: Nơi nước chảy ra nhỏ vào vị trí cần tưới, lượng nước nhỏ ra tùy thuộc vào loại béc và nhu cầu tưới.

4. Ưu điểm của tưới nhỏ giọt

- Tưới nhỏ giọt với tốc độ tưới chậm, do đó lượng nước sẽ ngấm từ từ xuống gốc, đảm bảo khu vực cần tưới được tưới nước đầy đủ, không bị văng nước ra xa, nhờ vậy mà tiết kiệm nước và cũng tránh cỏ dại xung quanh phát triển, các chất dinh dưỡng cũng không bị rửa trôi, giúp cây mau phát triển.

- Giúp tiết kiệm đến 80% thời gian tưới và tiết kiệm tới 50% lượng nước sao với cách tưới thủ công bình thường.

- Thích hợp với hầu hết các loại cây trồng, từ rau, hoa cho tới cây ăn quả,...5. Nhược điểm của tưới nhỏ giọta. Dễ bị tắt nghẽn béc tưới

Hầu như các loại béc tưới nhỏ giọt không thể tháo ra vệ sinh được, nên chỉ cần một lượng cát, bùn đất nhỏ cũng sẽ gây tắc nghẽn béc.

Cách tốt nhất là nên làm sạch nguồn nước bằng cách lắp thiết bị lọc, chặn rác và chất bẩn hoặc có thể chọn cây cắm nhỏ giọt.

b. Vùng ẩm không đều

Bởi vì béc chỉ nhỏ giọt ở một vị trí cố định nên đối với những loại cây có gốc to đôi khi sẽ không phân bố đủ lượng ẩm xung quanh gốc cây, làm một bên ẩm nước, bên còn lại bị khô khan.

Do vậy cần bố trí thêm số lượng béc nhỏ giọt xung quanh gốc.

c. Tích tụ muối 

Một số hệ thống tưới nhỏ giọt dùng nước mặn, kéo theo vấn đề là theo thời gian muối sẽ bị tích tụ khi có khô hạn kéo dài. Và lượng muối đó sẽ bị hòa tan vào đất khi có mưa làm ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.

Để khắc phục, thì cần tưới phun mưa để rửa trôi muối giữa mùa khô và mùa mưa.

d. Chi phí cao

Chi phí đầu tư ban đầu cho một hệ thống tưới nhỏ giọt là khá cao, bởi cần trang bị nhiều vật tư, thiết bị. Bên cạnh đó còn có chi phí bảo dưỡng, thay thế sản phẩm hư hỏng trong quá trình lắp đặt, sử dụng. Cho nên cần phải mua các thiết bị cho hệ thống tưới nhỏ giọt ở những nơi có uy tín, có bảo hành, và được hướng dẫn lắp đặt chi tiết.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH NGOẠI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

Số : 177D Tam Bình - Tam Phú - Thủ Đức - Tp.HCM
Văn phòng: 21/9 đường số 17, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tel : 84-8-37260813 - Ms. Thương: 0935.335.426

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét