MENU BAR

12/1/17

Những điều bác sĩ sẽ không hé lộ trong xét nghiệm máu của bạn

Hãy làm sáng tỏ những bí ẩn của các kết quả xét nghiệm máu bằng việc có một cuộc thảo luận thẳng thắn với bác sĩ của bạn.

Xét nghiệm máu định kỳ thông thường bao gồm việc thử máu, còn gọi là CBC. Xét nghiệm này có thể phát hiện ra tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng, và thậm chí cả bệnh ung thư máu.

Xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra cholesterol, glucose hoặc mức độ chất béo trung tính hoặc một lượng vitamin, khoáng chất trong máu của bạn.


Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sỹ biết được chính xác các dấu hiệu bệnh tật có mặt trong máu. Một bảng đánh giá hoàn chỉnh về lipoprotein trong máu lúc đói sẽ cho ta biết:

Tổng lượng cholesterol trong máu (hay huyết tương)
Nồng độ cholesterol HDL (có lợi)
Nồng độ cholesterol LDL (có hại)
Nồng độ chất béo trung tính
Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu của bạn với một ai đó khác phái, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt
Dưới đây là những điều bác sĩ sẽ không nói với bạn, trừ phi bạn yêu cầu lời giải đáp.

Các bác sĩ thường bỏ qua những tin tức trang tốt
Bác sĩ sẽ thảo luận về tất cả các kết quả xét nghiệm máu với bạn. Nhưng thường các quy tắc là: "Không nhắc đến chính là tin tức tốt". Nếu xét nghiệm máu định kỳ, sinh hóa máu, và kết quả cholesterol của bạn nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ có thể sẽ không trao đổi trực tiếp với bạn về kết quả của bạn. Hoặc họ có thể gửi cho bạn một bản sao có rất ít hoặc không có lời giải thích.

Những tín hiệu "bình thường" khác nhau của chỉ số giữa nam và nữ
Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu của bạn với một ai đó khác phái, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt. các giới hạn bình thường cho số lượng tế bào hồng cầu trong máu toàn diện, hoặc kiểm tra công thức máu, là từ 5 đến 6 triệu tế bào mỗi microliter cho một người đàn ông. Giới hạn bình thường là thấp hơn đối với phụ nữ trước khi mãn kinh, giữa 4 triệu và 5 triệu đồng, có khả năng vì mất máu khi hành kinh.

Một kết quả xét nghiệm "tiêu cực" thường là tin tốt
"Tiêu cực" không đồng nghĩa là xấu khi nhắc đến xét nghiệm máu. Kết quả âm tính tức là kiểm tra không phát hiện được những gì họ đang tìm kiếm, cho dù một dấu hiệu bệnh hoặc một yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét