MENU BAR

13/10/16

Hệ thống tưới tự dộng trong nhà kính

Hiện nay việc sử dụng hệ thóng tưới tự động trong nhà kính đã trở nên khá phổ biến, nhất là tại các tỉnh chuyên về sản xuất nông nghiệp như Đà Lạt – Lâm Đồng và các tỉnh lân cận khác. Việc áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao không chỉ đáp ứng được cây trái, hoa màu có chất lượng sạch, đảm bảo tiêu chuẩn mà còn tiết kiệm được chi phí, công sức lao động cũng như thời gian cho bà con nông dân. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu một cách tổng quan nhất về hệ thống tưới tự động trong nhà kính.

3 nguyên tắc của nhà kính sử dụng hệ thống tưới nước tự động.

-  Nền đất cần có độ thoát nước tốt, tránh gây ngập úng vì bề mặt đất không thoát được nước có thể làm cho cây trồng bị chết.
-  Tưới nước cho toàn bộ bề mặt một cách triệt để, tưới đến tận gốc, để cây trồng khỏe mạnh đồng đều.
-  Cần tưới đủ nước cho cây mỗi ngày để duy trì độ ẩm, vì nước là một trong những “thức ăn” chính của cây trồng.

Các loại hệ thống tưới nước.

Có rất nhiều hệ thống tưới nước tự động được sử dụng trong nhà kính để có thể tưới nước một cách hiệu quả nhất, trong đó có 2 hình thức chính đó là tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.
Tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới mở, thường được sử dụng khi tưới các loại cây trong chậu. Với khả năng đạt được sự đồng đều lên đến 80 – 90%, hệ thống tưới nhỏ giọt thường được sử dụng với một đầu nhỏ giọt có áp lực nhỏ và đều, đảm bảo giọt nước ra được tưới đồng đều cho tất cả các cây trồng.

Hệ thống tưới phun mưa lại thường được sử dụng cho những cây trồng cần cung cấp nhiều nước cho cả phần lá, thân, rễ như hoa màu. Đầu tưới của các thiết bị tưới phun mưa được thiết kế sao cho giọt nước phun ra nhỏ và mịn nhất, áp suất thấp khiến bán kính phun rộng hơn, đảm bảo được độ tưới đồng đều cho cây trồng.

So với việc tưới thủ công bằng tay sử dụng vòi tưới, bình tưới,... thì hệ thống tưới nước tự động cho công nghệ nhà kính chính là một trong những phương án tối ưu nhất, hợp lí nhất không chỉ tăng năng suất cho cây trồng, đảm bảo cảnh quan sạch sẽ do ít có những tác động trực tiếp từ con người mà bên cạnh đó còn mang lại những lợi ích về mặt kinh tế, thời gian, sức lực,... nâng co chất lượng cuộc sống. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét